Phường Xương Giang là tên gọi mới của làng Thành (hay là làng Đông Nham trước kia), Xương Giang là vùng đất cổ, gắn với truyền thống lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Phường Xương Giang nằm ở phía đông bắc thành phố Bắc Giang, có vị trí địa lý:  Phía Đông giáp xã Tân Dĩnh, phía Bắc giáp xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, phía Nam giáp phường Dĩnh Kế, phía Tây giáp phường Ngô Quyền và phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang.

Địa bàn phường Xương Giang trước đây là một phần xã Thọ Xương thuộc thị xã Bắc Giang. Ngày 11 tháng 5 năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị quyết 33/1999/NĐ-CP, theo đó, thành lập phường Thọ Xương thuộc thị xã Bắc Giang trên cơ sở 439ha diện tích tự nhiên và 12.309 nhân khẩu của xã Thọ Xương và thành lập xã Xương Giang thuộc thị xã Bắc Giang. Sau khi thành lập, xã Xương Giang có 250 ha diện tích tự nhiên, dân số là 6.218 người.

Ngày 31 tháng 12 năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết 140/NQ-CP. Theo đó:

. Điều chỉnh địa giới hành chính các phường Hoàng Văn Thụ, Ngô Quyền, Thọ Xương và các xã Xương Giang, Dĩnh Kế.

. Thành lập phường Xương Giang thuộc thành phố Bắc Giang trên cơ sở điều chỉnh 1,8 ha diện tích tự nhiên và 136 nhân khẩu của phường Hoàng Văn Thụ; 7,0 ha diện tích tự nhiên và 204 nhân khẩu của phường Thọ Xương; 15,3 ha diện tích tự nhiên của xã Dĩnh Kế và 280,75 ha diện tích tự nhiên, 7.291 nhân khẩu còn lại của xã Xương Giang sau khi điều chỉnh địa giới hành chính.

Sau khi thành lập, phường Xương Giang có 299,99 ha diện tích tự nhiên, dân số là 7.631 người. Đến nay phường Xương Giang có 2.789 hộ gia đình với gần là 11.400 nhân khẩu, mật độ dân số: 3.800 người/km2

Phường có vị trí địa lý thuận lợi, với mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt thuận tiện, do đó có nhiều tiềm năng, lợi thế để xây dựng đô thị, phát triển kinh tế - xã hội. Phường có Quốc lộ 1 A và đường sắt là hai tuyến đường huyết mạch từ Hà Nội đi lên các tỉnh Đông Bắc.

Hơn 20 năm kể từ ngày thành lập đơn vị hành chính Xương Giang (từ năm 1999 đến 2021), một khoảng thời gian ngắn so với chiều dài lịch sử dân tộc, nhưng trên địa bàn Xương Giang đã chứng kiến những đổi thay to lớn, từ xã nông nghiệp nay đã trở thành phường đô thị văn minh, giàu đẹp. Với gần 1/3 thế kỷ, cán bộ, đảng viên và nhân dân Xương Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết của cấp trên vào hoàn cảnh cụ thể của địa phương; từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện đường lối đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Từ một địa phương nghèo, kinh tế và kết cấu hạ tầng kém phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều phức tạp, đến nay Xương Giang có kinh tế thương mại-dịch vụ và kinh tế hộ gia đình ngày càng phát triển. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều công trình kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ đời sống được mở mang xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Các trục đường chính và các khu dân cư, các ngõ tổ dân phố đều được bê tông hóa. Điện sinh hoạt, chiếu sáng, nước sạch và hệ thống thoát nước được cải tạo nâng cấp, hoàn chỉnh. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể, trạm y tế, trường học nhà văn hóa tổ dân phố được đầu tư xây dựng cùng với trang thiết bị làm việc ngày càng đồng bộ. Diện mạo phường Xương Giang đổi thay nhanh chóng, đẹp đẽ, khang trang.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Chất lượng dạy và học trong các trường học được nâng lên. Phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phát triển sâu rộng. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các đợt quyên góp tình nghĩa đạt hiệu quả thiết thực. An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy những trang sử hào hùng của mảnh đất vốn giàu truyền thống cách mạng và yêu nước, trong suốt hơn 20 năm qua kể từ ngày thành lập, Đảng bộ và nhân dân phường Xương Giang đã nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lập nên nhiều những thành tích xuất sắc, góp phần cùng với thành phố Bắc Giang giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.