Hội nghị lấy ý kiến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị phía Đông Bắc thành phố Bắc Giang tỷ lệ 1/500

Thực hiện Công văn số 325/QLĐT ngày 03/10/2023 của Phòng QLĐT thành phố về việc lấy ý kiến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị phía Đông Bắc thành phố Bắc Giang tỷ lệ 1/500; Chiều ngày 10/10/2023, UBND Phường Xương Giang tổ chức hội nghị xin ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị phía Đông Bắc thành phố Bắc Giang tỷ lệ 1/500 (thuộc phường Xương Giang, phường Dĩnh Kế). Đồng chí Hoàng Văn Vượng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo và cán bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố;  Đơn vị Tư vấn lập quy hoạch (Công ty Cổ phần Phát triển Kiến trúc đô thị Hà Nội); các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND phường; Ban Thường trực UBMTTQ, Trưởng các tổ chức chính trị-xã hội phường; Trưởng Ban Thanh tra nhân dân phường;  Trưởng Công an phường;  Các công chức ĐC-XD, TC-KT, VP-TK phường; - Cán bộ Đài Truyền thanh phường. Dự hội nghị còn có các đồng chí là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, tổ phó, Trưởng Ban công tác Mặt trận các tổ dân phố Đông Giang, Nam Giang 1, Thành Ngang, Sơn Tý, Thành Dinh, Chùa Thành, Thành Non, Thành Bắc và đại diện một số hộ dân có đất nằm trong khu vực quy hoạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND phường đề nghị, các đại biểu, đơn vị lập quy hoạch cần tập trung làm rõ một số nội dung: Thuận lợi khó khăn của hiện trạng cũ; Phạm vi, ranh giới và tư duy phát triển của hiện trạng mới. Các ý kiến, đóng góp cần làm rõ quy mô điều chỉnh dài hạn, hướng tới tầm nhìn đô thị trong tương lai. Qua đó, mở rộng không gian phát triển, kết nối hạ tầng giao thông, các đô thị, địa phương trong vùng và khu vực.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã báo cáo từng vấn đề cụ thể về đặc điểm hiện trạng như: kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng xây dựng, công trình di tích, kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, dân cư, hệ thống cấp nước sạch, đường điện, thông tin liên lạc, nghĩa trang, môi trường...

Theo đó, Khu đô thị phía Đông Bắc thành phố Bắc Giang là Khu vực thuộc khu đất phía Đông Bắc trung tâm TP Bắc Giang, kết nối đến trung tâm qua tuyến đường Hoàng Văn Thụ, nằm tại khu vực ngã giao giữa tuyến đường Hoàng Văn Thụ và tuyến đường vành đai mới.

Ranh giới của dự án được xác định như sau:

- Phía Bắc giáp cụm công nghiệp Xương Giang và Khu dân cư giáp tỉnh lộ 295B;

- Phía Nam giáp khu thương mại dịch vụ, dân cư cũ đường Lê Lợi và Công ty May Bắc Giang;

- Phía Đông giáp khu dân cư hiện trạng thôn Riễu xã Dĩnh Trì và QHCT Khu đô thị mới Dĩnh Trì – Tân Dĩnh;

- Phía Tây giáp đường Hoàng Văn Thụ kéo dài và Khu dân cư thành Xương Giang đã xây dựng.

- Tổng diện tích điều chỉnh khoảng: 82,19 ha

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh đồ án sát với thực tiễn và phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Trong đó các ý kiến đề nghị đơn vị lập đồ án cần tập trung vào căn cứ pháp lý, quan điểm, tư duy, không gian, định hướng, nguyên tắc quy hoạch. Bên cạnh đó, đồ án cần tính toán, đảm bảo hài hòa kiến trúc cảnh quan, hạ tầng giao thông, thủy lợi, thương mại, thiết chế văn hóa, thông tin liên lạc, môi trường,…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND phường yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu nghiêm túc các góp ý, trao đổi tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện đồ án điều chỉnh chi tiết Khu đô thị phía Đông Bắc thành phố Bắc Giang đảm bảo được tính chiến lược, sát thực tiễn, khắc phục được những tồn tại ở những quy hoạch trước.