Đọc sách: "Hoa người tốt sáng ngời trên quê hương Yên Dũng"

Mới đây, Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin phối hợp với Công ty truyền thông Nhất Nam đã ra mắt bạn đọc tập sách có khuôn khổ nhỏ nhắn xinh xinh với tên gọi Hoa người tốt sáng ngời trên quê hương Yên Dũng của tác giả Trần Lê. Ở Bắc Giang, có lẽ đây là tập sách đầu tiên về thể loại người tốt việc tốt của một tác giả viết về những tấm gương ấy của huyện Yên Dũng quê mình.

Đúng như lời Cùng bạn đọc của nhà báo Trần Đức đã viết ở đầu sách… "Ngòi bút của ông viết ra những chữ nghĩa rất mộc mạc, chân thành, nhưng phác họa rõ nét những cá nhân, tập thể trung thành với sự nghiệp cách mạng, đi đầu trong đổi mới…"

Là công nhân về nghỉ tại xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, Trần Lê (tên thật Trần Đại Tứ) đã hàng ngày bắt gặp những con người có những việc làm tốt không chỉ ở thôn, xã mình, mà còn tại khắp các địa phương trong huyện. Tai đã nghe, mắt đã thấy những nét hay, vẻ đẹp rồi nếu không viết về họ, thì Trần Lê áy náy như người có lỗi, dù chẳng ai ép uổng gì đâu. Chả vậy mà, từ năm 2002 tới nay, ông đã có hàng trăm bài viết về những con người như thế gửi cho báo Bắc Giang. Nay, những bài đã có trên mặt báo ấy, đã được tác giả chọn lọc và đưa in thành tập sách, mỗi bài đều có ảnh minh họa.

Với gần 80 bài viết trong tập sách này, bằng ngòi bút trung thực và chân quê, Trần Lê đã làm nổi bật vẻ đẹp sẵn có của mỗi con người đang thực thi những công việc, từ cô cậu học sinh trong hoàn cảnh nào vẫn vươn lên học giỏi, đã đoạt giải cao ở các kỳ thi cấp tỉnh và quốc gia, đến các thầy cô giáo dù dạy lớp mầm non hay phổ thông các cấp đều hết lòng vì học sinh thân yêu; rồi tới chuyện làm giàu của bác nông dân, anh thanh niên, trong đó phải kể đến 4 anh em ruột dòng họ Đồng, hoặc những thương binh "tàn nhưng không phế", những cựu chiến binh vẫn là anh bộ đội Cụ Hồ, những chiến sĩ công an trên tuyến đầu bảo vệ sự bình yên của mọi nhà, hay người cán bộ phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, những cán bộ thôn, xã, cụm dân cư dù quản lý hành chính hay làm công tác Đảng, đều hết lòng vì nhân dân; là những thầy thuốc luôn nghĩ về người bệnh; người công nhân môi trường luôn làm sạch đẹp đường làng, ngõ xóm; có cả người hai lần phạm tội giờ trở thành công dân tốt…

Nhạy cảm trong cuộc sống và cẩn trọng khi làm việc, là đức tính của Trần Lê. Tại huyện mình đang sinh hoạt, hễ nhận được thông tin thôn này xã kia có những người tiêu biểu về mặt này mặt khác, là ông không bỏ lỡ. Chỉ với chiếc xe đạp cũ kỹ, tác giả đã lần tìm tới tận nơi để tai nghe, mắt thấy. Khi về nhà cặm cụi viết thành bài rồi, nhưng để bảo đảm sự chân thật và độ chính xác cao, Trần Lê thường không quản ngại việc trở lại địa phương ấy mà thông qua và lấy xác nhận của người có trách nhiệm ký tên, đóng dấu vào bài rồi mới gửi lên tòa báo cho chắc chắn.

TQ